Giá trị dinh dưỡng của cá tra

Cá tra nhiều omega-3, 6, 9, DHA và EPA, vitamin E... có lợi cho tim mạch, giúp phát triển trí não, hỗ trợ ngăn chặn lão hóa.

Cá là món ăn mang nhiều lợi ích đến cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, mỗi tuần nên ăn 2-3 bữa cá để giúp cơ thể hấp thụ đủ các dưỡng chất cần thiết. Đạm trong cá thường dễ tiêu hóa, hấp thu hơn thịt các loại động vật. Ngoài cá hồi, cá thu, cá mè... có nhiều giá trị dinh dưỡng thì cá tra là một trong những loại cá phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cá tra chứa nhiều omega-3 - loại axit béo cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ thức ăn. Omega 3, 6, 9, DHA và EPA, vitamin E... có trong cá tra góp phần giúp sáng mắt, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, hỗ trợ phát triển trí não, ngăn chặn lão hóa da...

Trong mỡ cá tra, các axit béo không no chiếm tỷ lệ cao không có cholesterol nên có lợi cho sức khỏe, không gây tăng cân. Nhờ giá trị dinh dưỡng nên cá tra của Việt Nam là một trong những mặt hàng xuất khẩu được thế giới ưa chuộng. Cá tra được xuất đi nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Malaysia...

Cá tra giàu omage-3 có lợi cho tim mạch, trí não, làn da...
Cá tra giàu omage-3 có lợi cho tim mạch, trí não, làn da...

Theo đại diện nhãn hàng dầu ăn Ranee, trước đây, vì số lượng cá tra quá nhiều tại Đồng bằng Sông Cửu Long khiến chúng ít được người dân tại khu vực này chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng. Vì mật độ cá tra dày đặc nên khi cá dính câu hoặc vào lưới chài, người dân cảm thấy khá ngán và vứt lại sông hoặc đem về cho hàng xóm láng giềng. Nhưng cá tra có giá trị dinh dưỡng cao, không thua gì cá nước biển sâu, nhất là mỡ cá tra.

Nhận thấy lợi ích của cá tra, nhãn hàng đã nghiên cứu và cho ra đời dầu ăn Ranee. Sản phẩm là kết quả của quá trình thực hiện chuỗi nuôi trồng và chế biến từ cá bằng công nghệ cao tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, theo đại diện nhãn hàng, loại dầu ăn cao cấp này lại ít được ưa chuộng tại thị trường miền Nam. Lý do của hầu hết người tiêu dùng tại khu vực này sợ mùi cá tanh xuất hiện trong dầu và họ đã quen ăn cá tươi nên lo lắng dầu ăn từ cá tra ít dinh dưỡng.

Đại diện Tập đoàn Sao Mai (ASM) cho biết, để giải quyết vấn đề này, tập đoàn đã áp dụng dây chuyền sản xuất tinh luyện dầu ăn với chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000, khử bỏ mùi tanh của cá nhưng vẫn giữ được nhiều dưỡng chất có trong cá tra. Sản phẩm dầu ăn cao cấp được tinh luyện từ cá tra của nhãn hàng Ranee ra đời, tạo nên bước phát triển, góp phần đưa loại cá tra được nhiều người chú ý.

Sản phẩm có khả năng cung cấp dinh dưỡng như omega-3, DHA, EPA... cho người tiêu dùng. Trong 100 miligram dầu ăn làm từ cá, axit béo no chiếm 34 miligram, axit béo không no đạt 64 miligram, thành phần omega-3 là 1,6 miligram, 16 miligram omeg-6 và 45 miligram omega-9, DHA và EPA lần lượt là 0,07 miligram, 0,26 miligram. Chất béo được cung cấp từ dầu ăn cao cấp Ranee còn giúp hấp thụ vitamin A, D, E, K có trong thực phẩm tốt hơn.

polyad
Dầu ăn cao cấp Ranee với hàm lượng dinh dưỡng cao, khử sạch mùi tanh từ cá cho vị món ăn thêm ngon. 

Đại diện nhãn hàng cho biết, Việt Nam đang trên bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều lĩnh vực cũng đang dần được cải thiện bằng nhiều trang thiết bị hiện đại. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để dầu ăn làm từ cá này vươn mình trở thành một trong những biểu tượng của nghệ thuật ẩm thực đương đại. "Ăn đi rồi biết" là câu nói mà Ranee rất tâm đắc và thương hiệu đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ này.