Cá Tra là cá gì?

Cá tra là một loại cá da trơn thuộc họ Pangasiidae. Cá tra thường sinh sống và được tìm thấy phổ biến ở các vùng nước ngọt và lợ khắp miền nam châu Á, từ Pakistan đến Borneo. Cá tra là loại cá có thân hình to lớn với tỷ lệ đầu cá nhỏ hơn cơ thể nên chúng có rất nhiều thịt. Vì vậy cá tra thường được nuôi để bán lấy thịt góp phần không nhỏ vào nên kinh tế của vùng nuôi. Trong số 30 thành viên lẻ của gia đình này là loài Cá Tra Nuôi – Pangasius hypophthalmus là loại cá tra được nuôi thương mại nhiều nhất. 

Cá Tra là cá gì? Cá Tra Quang Khấp, Công ty TNHH Quang Khấp

Ở Việt Nam Cá Tra Nuôi là loại cá Pangasius hypophthalmus cũng được nuôi rất phổ biến. Đây là loại cá rất dễ nhận biết vì hình dáng bên ngoài của chúng rất đặc biệt. Cá tra có phần đầu trông bè dẹp theo chiều ngang, có râu kéo dài từ mắt đến tận mang cá và râu hàm trên với râu hàm dưới bằng nhau… Khi cầm cá tra lên, bạn sẽ thấy ở phần sống lưng có màu sáng bạc và lấp lánh. Phần thân của loại cá này thì dài và bụng nhỏ hơn, mặt lưng có màu xanh đậm. Thịt cá tra có thớ khá to, màu hơi đỏ hồng. Ở Việt Nam, chúng được chế biến thành món khô cá tra vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Cá Tra là cá gì? Cá Tra Quang Khấp, Công ty TNHH Quang Khấp

6 Đặc Điểm Cơ Bản Nhận Biết Cá Tra Bao Gồm:

  • Đầu: bè dẹp, miệng rộng, có 2 đôi râu, đầu có tỷ lệ nhỏ hơn thân.
  • Thân: thân cá tra dài, lưng xám đen, bụng hơi bạc
  • Thịt: cá tra thịt có thớ khá to, dày, có màu hơi đỏ hồng, chắc thịt.
  • Da: da cá trơn lán, có màu bạc, màu xám đen tùy vùng da
  • Môi truồng sống: nước ngọt, có thể sống được ở vùng nước hơi lợ (nồng độ muối 7-10 o/oo ), có thể chịu đựng được nước phèn với pH >5
  • Nhiệt độ sống: dễ chết ở nhiệt độ thấp dưới 15 độ C và chịu nóng tới 39 độ C.

5 Đặc Điểm Phân Biệt Cá Tra và Cá Basa Bao Gồm:

  • Đầu cá: khi quan sát, Cá tra có phần đầu khó to và bị bè, dẹp theo chiều ngang. Cá Basa có đầu ngắn và dẹp theo chiều đứng.
  • Độ dài của râu cá: khi quan sát kỹ hơn, Cá ba sa có đôi râu ngắn dài khác nhau. Cá tra thì đôi râu với 2 râu dài bằng nhau.
  • Phần thân cá: trong khi Cá tra có bụng nhỏ và có màu sáng bạc thì Cá ba sa có phần bụng trắng và to.
  • Phần thịt cá: Cá ba sa có thớ thịt đều và mỡ màu trắng còn cá tra thì phần thớ thịt khá to, màu hơi đỏ hồng.
  • Giá thị trường của 2 loại cá: thường thì cá ba sa có giá khoảng 50.000/kg còn cá tra thì nằm ớ mức giá tầm 30.000/kg.

Cá Tra Được Nuôi Ở Đâu?

Cá Tra ở đâu? Ở Việt Nam cá tra đã được nuôi và phát triển chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm: An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang, và các tỉnh Tây Ninh và Quảng Nam…. Trong đó, các tỉnh Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp là những vùng nuôi lớn nhất cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)chiếm hơn 75% tổng sản lượng cá tra cả nước. 

Ngành cá tra Việt Nam hiện nay đang được đánh giá là tự kiểm soát tốt nguồn nguyên liệu theo hướng sản xuất bền vững theo chuỗi với tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế và an toàn thực phẩm nghiêm ngặt như GlobalGAP, ASC và BAP… nên  được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Hiện này cá tra được xếp là một trong 10 loại thủy sản được yêu thích nhất ở Mỹ.

Cá tra được nuôi nhiều ở vùng nào? – TOP 10 tỉnh nuôi cá tra chủ yếu ở Việt Nam bao gồm:

  • An Giang
  • Đồng Tháp
  • Tiền Giang
  • Cần Thơ
  • Vĩnh Long
  • Bến Tre
  • Hậu Giang
  • Sóc Trăng
  • Trà Vinh
  • Kiên Giang